fbpx Press "Enter" to skip to content

5 bí mật không thể ngờ của màu sắc trong in ấn bao bì

Jun Mcleod, tác giả của Colour Psychology Today từng nói: ” Một trong những tài sản lớn nhất và cũng là cách dễ nhất để làm cho người tiêu dùng rung động. Hoặc xa lánh một thương hiệu nào đó – chính là qua màu sắc”. Một sản phẩm trước khi người tiêu dùng biết đến nó. Bao bì là cái đầu tiên mà người tiên mà họ nhìn thấy. Vì vậy, Trong thiết kế bao bì, màu sắc của bao bì là nhân tố đặc biệt quan trọng làm nên thành công của một bao bì.

Màu sắc trong bao bì
Màu sắc trong bao bì

Có thể bạn chưa biết: Một bao bì đẹp mắt, thu hút thị giác chính là “chìa khóa vàng” trong việc marketing – quảng bá sản phẩm. Đưa sản phẩm đến gần hơn với người tiêu dùng.

Nếu được vận dụng hiệu quả, màu sắc sẽ là yếu tố quan trọng trong việc xây dựng thương hiệu. Đa phần các thương hiệu nổi tiếng sẽ lựa chọn màu sắc để gián tiếp gây ảnh hưởng đến quyết định mua hàng và thay đổi nhận thức của người tiêu dùng. Tuy nhiên, các màu sắc của các ngành hàng khác nhau sẽ có cách sử dụng khác nhau.

1. Bao bì màu xanh dương – Màu sắc gây dựng niềm tin cho người tiêu dùng

Trong các nghiên cứu về tác động tâm lý của con người đối với màu xanh. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng: Màu xanh mang đến thông điệp về sự tin cậy.

Ảnh: Bao bì màu xanh dương

Màu xanh là màu của niềm tin, hòa bình, trật tự và lòng trung thành (nguyên bản).

Màu xanh gợi nhớ sự điềm tĩnh và cảm giác thanh thản. Chính vì vậy, đa phần các sản phẩm bao bì, hộp giấy trong lĩnh vực y tế thường sử dụng màu xanh làm màu chủ đạo, bởi vì màu xanh mang đến cảm nhận tin tưởng và thanh thản.

Đây là cảm xúc rất cần thiết đối với lĩnh vực này. Bên cạnh đó, trong lĩnh vực y tế, các loại bao bì, hộp giấy chúng ta thường thấy có sự kết hợp giữa màu xanh và màu trắng để tạo nên cảm giác tinh khiết, sạch sẽ và đáng tin cậy.

Bởi vì màu xanh là màu tượng trưng cho sự tinh khiết. Do đó các bao bì của sản phẩm nước uống tinh khiết cũng thường sử dụng gam màu này để thể hiện khía cạnh này.

Mặc dù màu xanh được xem là một gam màu tuyệt vời. Song nó sẽ không bao giờ được sử dụng cho bất cứ loại bao bì nào liên quan đến lĩnh vực thực phẩm. Theo nhiều nghiên cứu, màu xanh làm giảm bớt cảm giác thèm ăn. Do đó, những người ăn kiêng thường sử dụng các dĩa màu xanh để giảm bớt việc ăn uống giúp duy trì cân nặng.

Trong thuyết tiến hóa cho thấy rằng màu xanh là màu kết hợp với chất độc, ngoại trừ quả việt quất và mận. Chính vì vậy, trong thiết kế bao bì, hộp giấy của lĩnh vực thực phẩm. Luật bất thành văn chính là không bao giờ sử dụng màu xanh trong thiết kế bao bì cho các sản phẩm liên quan đến thực phẩm.

2. Bao bì sử dụng màu đỏ – Tạo sự hưng phấn, kích thích cho người nhìn

Màu đỏ kích thích tuyến yên, làm tăng nhịp đập của tim và khiến cho người ta thở gấp. Phản ứng nội tạng của cơ thể khi tiếp xúc màu đỏ làm cho phản ứng cơ thể trở nên năng nổ, mạnh mẽ. Chính vì thế, trong các thiết kế bao bì thực phẩm thường sử dụng gam màu đỏ để kích thích sự thèm ăn.

màu sắc của bao bì
Ảnh: Bao bì màu đỏ

Màu đỏ mang đến cảm giác say mê, là một màu thường được ứng dụng trong thiết kế bao bì thực phẩm

Màu đỏ đem đến cảm giác quyền lực, mạnh mẽ, năng nổ. Màu này được sử dụng nhiều trong các bao bì mùa lễ hội như Trung thu, Tết Nguyên đán….
Trong văn hóa phương Đông, màu đỏ được xem như màu may mắn. Thể hiện tinh thần quyết chiến, quyết thắng.
Tuy nhiên ở phương Tây, màu đỏ cũng biểu tượng cho máu, chiến tranh, đau thương và cả sự đe dọa. Do vậy, cần cẩn thận trong sử dụng màu đỏ để tận dụng ưu điểm và tránh gây phản cảm thái quá.  

3. Bao bì màu cam – Sự vui vẻ, kích thích hành động

Màu cam là một gam màu nóng. Do đó khi sử dụng trong các thiết kế màu sắc của bao bì, hộp giấy cần cân nhắc để gam màu này không quá áp đảo các thông điệp thực tế của quảng cáo. 

Bao bì Màu cam tạo cảm giác vui vẻ, kích thích sự hành động.

màu sắc của bao bì
Ảnh : Bao bì màu cam

Màu cam trộn giữa đỏ và vàng tạo cảm giác tập thể và thường gắn với tuổi thơ. Do đó, trong các thiết kế bao bì, hộp giấy dành cho các sản phẩm của trẻ em. Đa phần nhà thiết kế thường sử dụng màu cam làm gam màu chính.

Bên cạnh đó, trong nhiều nghiên cứu cho màu cam nhạt hấp dẫn với loại hàng hóa dành cho thị trường cấp cao. Thích hợp cho dịch vụ khách sạn và các viện chăm sóc sắc đẹp dành cho phái nữ.

Trong khi đó màu cam sẫm nguyên bản lại mang đến thông điệp cho những sản phẩm có giới hạn thời gian. Màu sắc này cho thấy tính cấp thiết. Nó làm cho thông điệp đáng chú ý hơn và thực hiện hành động. Nếu sản phẩm thuộc phân khúc giá rẻ. Màu cam nguyên bản cũng là gam màu đáng cân nhắc để sử dụng làm gam màu chính trong thiết kế bao bì, hộp giấy.

Với các sản phẩm nước giải khát, màu cam cũng là màu được ưa chuộng. Bởi lẽ màu cam mang đến cảm giác vui vẻ, kích thích hành động khui nắp uống.

4. Bao bì màu xanh lá – Tượng trưng ý nghĩa sức khỏe, tươi mát và êm đềm

Màu xanh lá cây là màu màu lí tưởng cho các sản phẩm môi trường và sản phẩm ngoài trời. Màu xanh lá cây bản chất là biểu tượng cho màu sắc thiên nhiên. Chính vì vậy, màu xanh lá cây bao hàm ý nghĩa sức khỏe, tươi mát và êm đềm. Gam màu đậm nhạt cũng có ý nghĩa khác nhau.

màu xanh lá
Ảnh: Bao bì màu xanh lá

Chính bởi biểu trưng cho màu sắc thiên nhiên. Nên màu xanh lá cây thường sử dụng làm gam màu chính cho bao bì các thiết kế sản phẩm gắn liền với thiên nhiên. Sắc xanh này thể hiện sự thuần khiết. Trong đó, các sản phẩm nước uống đóng chai thường sử dụng gam màu này.

Bên cạnh đó, ngoài gợi ý ngoài trời khá rõ ràng. Màu xanh lá cây cũng là một màu sắc có thể cải thiện sự sáng tạo.

Một nghiên cứu về “hiệu ứng màu xanh lá cây” đã chỉ ra rằng những người tham gia đã có nhiều ý tưởng sáng tạo khi trình bày với một đèn flash màu xanh lá cây hơn những màu khác. Thể hiện bao bì những sản phẩm mang tính sáng tạo thì màu xanh cũng là lựa chọn không tồi.

5. Bao bì màu tím, đen, trắng, hồng thu hút các giới sản phẩm làm đẹp

Mặc dù nhiều nhà bán lẻ vẫn thích giới thiệu sản phẩm của họ như một giải pháp phù hợp với cả hai giới tính. Tuy nhiên, đối với mỹ phẩm các nhà sản xuất thường nhắm đến các đối tượng khách hàng cụ thể hơn như cho nam hoặc nữ.

màu phù hợp của bao bì mỹ phẩm
Ảnh: Màu sắc bao bì cho Mỹ phẩm

Đối với các sản phẩm cho nam giới như dao cạo râu, đồ dùng trong nhà… Sự kết hợp của các yếu tố nam tính trong bao bì, hộp giấy bằng các màu như màu đen, xám, nâu các khối hình vuông sắc cạnh. Chính là mấu chốt tạo nên tỷ lệ bán hàng vượt trội.

Ngược lại, đối với những sản phẩm được sản xuất nhắm tới đối tượng khách hàng là phái đẹp. Nếu bao bì, hộp giấy thiết kế xuất hiện những họa tiết mềm mại, nữ tính. Thì bao bì được đánh giá có tính thẩm mỹ và thực tiễn cao.

Qua bài viết, chúc bạn sẽ nắm được cách để lựa chọn màu sắc phù hợp với thương hiệu cho bao bì sản phẩm của mình. Tạo nên thành công vang dội nhé!

Bạn có biết?

Màng sealhạt chống ẩm của Sam Lan không chỉ có tác dụng bảo quản. Màng seal cũng có thể được coi như một sản phẩm chống lại sự giả mạo , tăng tính nhận diện thương hiệu.

Việc sử dụng màng seal nhôm in logo là một biện pháp chống sự giả mạo – tạo sự khác biệt cho thương hiệu vừa tinh tế, lại vừa hiệu quả.

Màng seal Sam Lan sẽ mang lại cho bạn điều tuyệt vời gì?

  • Cung cấp hàng đẹp giá tốt, mẫu mã đa dạng hướng đến sự hợp tác bền vững, lâu dài.
  • Cam kết thời gian giao hàng – giá cả – chất lượng sản phẩm.
  • Hỗ trợ gửi Mẫu MIỄN PHÍ, tư vấn biện pháp TỐT NHẤT – TỐI ƯU NHẤT – TIẾT KIỆM NHẤT cho bạn!
  • Đội ngũ nhân viên đáp ứng: ” TRẺ TRUNG – NĂNG ĐỘNG – NHIỆT HUYẾT – TẬN TÂM – CHUYÊN MÔN CAO” Với kinh nghiệm nhiều năm trong nghề.

Trân trọng hợp tác – cùng phát triển!

Mọi chi tiết cần hỗ trợ hoặc tư vấn về máy dán, màng seal hạt chống ẩm vui lòng liên hệ :

Địa chỉ: Phòng 1514, KĐT Việt Hưng, Long Biên, Hà Nội

Hotline: 0776669696 – 0934409424


Be First to Comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay: 0934 409 424