fbpx Press "Enter" to skip to content

Bao bì thực phẩm thông dụng

Cùng với sự phát triển của ngành thực phẩm. Các loại bao bì thực phẩm cũng phát triển đa dạng và phong phú không kém phần. Mỗi loại bao bì để phù hợp với sản phẩm các nhà sản xuất cũng lựa chọn những chất liệu khác nhau để chứa đựng chúng. Vậy có những loại bao bì thực phẩm nào thường được sử dụng? Cùng thông qua bài viết này để tìm hiểu nhé!

Bao bì thực phẩm
Bao bì thực phẩm

Các chất liệu bao bì thực phẩm

Hiện nay, bao bì thực phẩm xuất hiện hằng ngày, ở khắp mọi nơi. Từ những siêu thị lớn, đến những sạp hàng bán lẻ. Mà ngay cả trong căn bếp nhà mình, bạn cũng có thể nhìn thấy nó. Dù là sản phẩm gì bạn cũng thấy nó được bao bọc bởi lớp bao bì được bao bọc bởi nhiều chất liệu khác nhau. Chất liệu để sản xuất nên bao bì loại này đều là: Thủy tinh, giấy, nhựa và kim loại.

Bao bì làm từ chất liệu giấy

Đối với vật liệu làm bao bì thực phẩm được sản xuất từ giấy chủ yếu là các thùng carton, túi giấy,.. Đều sử dụng chất liệu gỗ để sản xuất ra giấy.

Ưu điểm: không chứa các chất độc hại ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Có khả năng quảng bá thương hiệu nhờ vào hình thức in ấn hình ảnh, tên thương hiệu, logo trên bao bì.

Nhược điểm: thường được sử dụng trong môi trường bình thường, độ bền thấp

Bao bì giấy thường được sử dụng để bao bọc sản phẩm được in ấn với thông tin khác nhau. Sử dụng một lần và thường dùng làm bao bì  ngoài. Ví dụ: giấy túi bọc bánh mì, túi đựng bắp rang bơ, túi khoai tây chiên,.. Hay các loại hộp sữa cũng được sản xuất từ chất liệu bao bì thực phẩm giấy.

Bao bì thực phẩm làm từ nhựa

Bao bì thực phẩm bằng nhựa được sử dụng phổ biến. Chứa đựng thực phẩm ở dạng lỏng bao gồm nhiều loại thực phẩm như: chai dầu gội, bình nước,.. Rất đa dạng.

Chất liệu này có ưu điểm: đặc tính nhẹ, bền, dẻo, dễ tạo hình, tạo kiểu, giá rẻ,..

Nhược điểm: có khả thấm thực phẩm khi sử dụng ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Khó phân hủy trong môi trường tự nhiên.

Bao bì làm từ Thủy tinh

Chất liệu bao bì từ thủy tinh, thường được dùng chứa đựng thành phẩm dạng lỏng. Rất an toàn cho người sử dụng.

Thủy tinh là chất liệu trong suốt, xuyên thấu. Bạn có thể nhìn thấy thực phẩm bên trong như các chai nước ngọt thủy tinh, chai rượu, bia,.. Chất liệu này tạo thành bao bì với nhiều hình dáng, màu sắc khác nhau.

Trên bề mặt bao bì thủy tinh này, thường được nhà sản xuất dán decal nhãn mác để thể hiện thông tin sản phẩm, thành phần,…

Nhược điểm chính của thủy tinh: là dễ vỡ nếu có sự tác động của yếu tố bên ngoài.

Bao bì thực phẩm bằng kim loại

Chất liệu bao bì từ kim loại thường được đựng một số thực phẩm dạng lỏng. Như hộp sữa đặc, hộp cá mòi, hộp bánh,…

Ưu điểm của bao bì từ kim loại: thường sử dụng giấy decal hoặc in trực tiếp thông tin sản phẩm, thương hiệu, logo lên vỏ ngoài để quảng bá thực phẩm cũng như thương hiệu công ty đến với người tiêu dùng.

Nhược điểm của loại chất liệu này: dễ chịu tác động oxy hóa, dễ gỉ sét, dễ bị méo mó khi rơi từ trên cao, có trọng lượng lớn nên giá thành hơi cao.

Bao bì là một sản phẩm công nghiệp đặc biệt dùng để chứa đựng và bao gói những sản phẩm, nhằm bảo vệ giá trị sử dụng của sản phẩm, tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển, bốc xếp thật dễ dàng và đi đôi với quá trình bảo quản, tiêu thụ tốt hơn.

Ngoài ra, bao bì còn là cầu nối giữa sản xuất và người tiêu dùng. Bao bì là đại diện của một thương hiệu, là công cụ thể hiện hình ảnh, cũng như thông tin của hàng hóa nhằm thuyết phục sự tin dùng và lựa chọn của người tiêu dùng.

Vì vậy, việc lựa chọn loại bao bì có chất liệu phù hợp với sản phẩm. Nhằm phát huy tính năng của nó. Đảm bảo sản phẩm hoàn hảo nhất khi đến tay người tiêu dùng là vô cùng quan trọng.

Hy vọng, qua bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về chất liệu tạo nên các loại bao bì. Tính ứng dụng, ưu điểm và nhược điểm của nó. Hỗ trợ bạn trong việc lựa chọn được loại bao bì phù hợp nhất cho sản phẩm của mình.

Các bảo quản sản phẩm

mẫu bao bì miễn phí

Be First to Comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay: 0934 409 424