fbpx Press "Enter" to skip to content

Ô NHIỄM THỰC PHẨM GÂY HẠI NHƯ THẾ NÀO? NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH PHÒNG TRÁNH

Các loại thực phẩm chúng ta ăn vào thường không sạch tuyệt đối mà ít nhiều sẽ có ô nhiễm. Ô nhiễm trong thực phẩm có thể đến từ môi trường hoặc do thành phần bên trong tự sản sinh ra. Vi dụ thực phẩm để lâu bị mốc sẽ chứa chất độc aflatoxin. Trong các loại thịt nguội, dăm bông, lạp xưởng có chứa muối gốc nitrat, nitrit độc hại. Nếu hàm lượng các chất bảo quản vượt quá tiêu chuẩn cho phép cũng sẽ gây hại cho sức khỏe người dùng. Đây là các ví dụ điển hình thường thấy mà bạn cần biết. Bạn nên nhớ thực phẩm đã bị ô nhiễm tuyệt đối không được ăn.

Ô nhiễm thực phẩm
ô nhiễm thực phẩm

Ô nhiễm thực phẩm gây hại như thế nào?

Thực tế đã ghi nhận nhiều trường hợp các loại thức ăn không đảm bảo vệ sinh đã gây hại con người và vật nuôi như thế nào.

Năm 1960, 10 vạn con gà tại một xí nghiệp tại Anh quốc đã bị chết do thức ăn chăn nuôi bị mốc.

Năm vừa qua, gia đình anh Nguyễn Thành Đồng (huyện Châu Đức) cũng điêu đứng vì bầy vịt 800 con của anh đã lăn ra chết do cám bị mốc, chứa sâu bọ.

Nhiều trường hợp ngộ độc cho người ăn tại các trường học, khu công nghiệp cũng đã được ghi nhận.

Ô nhiễm thực phẩm gây hại rất lớn trong chăn nuôi đặc biệt ảnh hưởng đến tính mạng của mọi người. Do đó trong mọi tình huống sử dụng thức ăn. Chúng ta đều cần cẩn thận để tránh có những tình huống đáng tiếc.

  Nguyên nhân gây ô nhiễm thực phẩm

  Nguyên nhân có thể đến từ nguồn gốc của sản phẩm.

Các loại rau trồng, gia súc chăn nuôi tại nơi nhiễm bẩn hoặc có nguồn nước nhiễm bẩn. Làm cho các loại rau và gia súc , gia cầm này mang trong mình các độc tố hoặc vi khuẩn, giun sán. Khi chế biến các loại độc tố này không bị mất ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người dùng.
 Nguồn nước sạch cũng chính là yếu tố cần quan tâm đối với các nhà sản xuất nước tinh khiết, nước đóng chai, bia, rượu. Vì nếu nguồn nước bị nhiễm bẩn thì các sản phẩm sẽ bị nhiễm độc.

Đối với các loại trái cây, rau quả. Thì việc bón phân với hàm lượng không đúng hoặc dùng thuốc trừ sâu sai cách đều có thể làm tồn dư lượng độc tố có hại cho con người. Có thể kể đến như phân u rê chằng hạn, trong phân có chứa asen, chì, thủy ngân, niken. Đây là các chất độc cho cơ thể nên nếu bón phân dư liều thì lượng các chất này bị cây hấp thụ cũng tăng lên. Thuốc tăng trưởng cũng tồn dư nhiều loại chất độc. Nhà nông nên dùng phân hữu cơ sạch và đừng sử dụng các chất kích thích tăng trường.

  Cơ sở sản xuất và chế biến không đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh.


Dễ dàng bị các loại ruồi, gián, chuột xâm nhập. Ảnh hưởng đến chất lượng của đầu ra sản phẩm

  Do quá trình chế biến không đúng

Quá trình giết mổ không đúng chuẩn vệ sinh. Sẽ làm cho các loại vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào thịt, cá, hải sản. Quá trình gặt hái rau, củ, quả cũng vậy. Các dụng cụ dùng trong chế biến đều có thể là tác nhân đưa chất độc hoặc vi khuẩn vào thực phẩm. Đặc biệt là các loại thau, chén rất dễ đưa hàm lượng melamin, chì cao vào thực phẩm

Do quá trình bảo quản

Quá trình đóng gói bảo quản và vận chuyển sai quy cách cũng là nguyên nhân làm thực phẩm bị nhiễm khuẩn hoặc độc tố xâm nhập.

Rất nhiều trường hợp người ăn đồ hộp hoa quả bị nôn mửa và đi lỏng. Lý do thiếc trong sắt tây sẽ kết hợp với axit nitric trong nước hoa quả và gây độc.

Các chất bảo quản cũng là yếu tố gây độc cho người sử dụng. Người ta thường trộn thêm muối nitrat vào các loại dăm bông, lạp xưởng. Để có màu đẹp và ngon miệng hơn. Muối nitrat cũng giúp thịt được bảo quản lâu. Tuy nhiên hàm lượng nitrat quá cao sẽ gây ngộ độc cho người ăn.

Sử dụng các loại gói hút ẩm kém chất lượng dẫn đến sản phẩm bị nấm mốc, vi khuẩn sinh sôi phát triển giảm ô nhiễm thực phẩm

Thức ăn không nên tiếp xúc lâu với không khí, Oxy và ánh sáng. Đây là các điều kiện thích hợp làm nấm mốc và các loại vi khuẩn phát triển.

Nhiệt độ bảo quản không đúng cũng làm cho vi khuẩn phát triển mạnh bên trong thực phẩm.

gói hạt hút ẩm chất lượng

   Phòng tránh ô nhiễm thực phẩm công nghiệp.

Trong sản xuất chế biến công nghiệp, thực phẩm cần được bảo quản đúng cách để hạn chế bị ô nhiếm hoặc vi khuẩn, nấm mốc sinh sôi. Đầu tiên là việc sử dụng bao bì, chai lọ. Quy trình đóng gói thực phẩm vào các loại bao bì, hũ chai cần khép kín và tránh vi khuẩn xâm nhập.

Các loại chai lọ cần được đảm bảo vệ sinh trước khi bỏ thực phẩm vào. Nên sử dụng các loại bao bì làm từ nhựa chất lượng cao hoặc có màng nhôm để hạn chế hơi nước và không khí xâm nhập. Gói hút ẩm là loại đặc biệt vì có thể ngăn cản được ánh sáng, hơi nước và oxy nhiều nhất.

   Cần gói hút ẩm để tránh nấm mốc phát triển

Gói hút ẩm, giải pháp chống ô nhiễm thực phẩm hiệu quả

Đối với các thực phẩm khô cần sử dụng thêm Gói hút ẩm  để bảo quản lâu hơn. Tránh đồ khô bị Oxy vì sẽ tạo điều kiện để nấm mốc phát triển.
 Thực phẩm chế biến như các loại bánh và các sản phẩm bột rất kỵ oxy. Oxy sẽ tạo môi trường để các loại vi khuẩn phát triển. Do đó trong đóng hộp bảo quản cần sử dụng thêm Gói hút ẩm  để hạn chế tác hại gây ra bởi không khí. Nhà sản xuất cũng có thể thay thế phương pháp này bằng cách hút chân không, hoặc bơm khí trơ,..

Sử dụng các chất bảo quản đúng với liều lượng cho phép. Không sử dụng các chất cấm sử dụng theo quy định của nhà nước. Đối với loại thức ăn vật nuôi cần được bảo quản đúng cách. Gói hút ẩm giúp bảo quản trong kho hoặc vận chuyển trên container. Công tác bảo quản sau chế biến rất quan trọng để không gây ô nhiễm thực phẩm. Các cơ sở sản xuất cần đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và người tiêu dùng cần lựa chọn và kiểm tra kỹ để không phát sinh tình huống đáng tiếc.

SAM LAN CAM KẾT

– Thời gian giao hàng nhanh nhất…

– Màng seal phù hợp nhất – giúp sản phẩm của bạn được bảo quản tốt nhất!

– Bảo bảo sự hài lòng – giải đáp thắc mắc nhanh , gọn, chính xác!

– Ngoài màng seal Sam Lan còn cung cấp các loại vật tư bao bì phục vụ cho đóng gói như: hạt chống ẩm, thẻ đo độ ẩm, máy dán màng nhôm (máy dán màng seal) , băng dính (băng keo) , thùng cartton ,…

– BẠN ĐANG LÀ NHÀ SẢN XUẤT?
– BẠN ĐANG TÌM KIẾM BIỆN PHÁP BẢO QUẢN HIỆU QUẢ – TỐI ƯU?

Với kinh nghiệm lâu năm, đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp, dày dặn kinh nghiệm. Sam Lan luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn: ” GIẢI PHÁP ĐÓNG GÓI HOÀN HẢO NHẤT!”

Mọi chi tiết cần hỗ trợ hoặc tư vấn về máy dán, màng seal hạt chống ẩm vui lòng liên hệ :

Địa chỉ: Phòng 1514, KĐT Việt Hưng, Long Biên, Hà Nội

Hotline: ☎ 0776669696 – 0934409424

Xin chân thành cảm ơn!

Be First to Comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay: 0934 409 424