fbpx Press "Enter" to skip to content

LÀM SAO BẢO QUẢN CÁC LOẠI TRÀ HOA LÂU NHẤT?

Thưởng thức trà đã là một nghệ thuật, nhưng để bảo quản trà cho các lần thưởng thức sau lại là cả một quá trình công phu và tỉ mỉ.

Nếu không biết cách bảo quản trà đúng cách sẽ bị giảm chất lượng nhanh chóng hoặc thậm chí có thể tích tụ các tạp chất vừa làm thay đổi hương vị và cũng có thể gây hại cho cơ thể.

Do đó, điều rất quan trọng là học cách lưu trữ trà đúng cách để chúng vẫn tươi, sạch và hương vị nhất có thể.

>> CÔNG DỤNG BỔ ÍCH CỦA CÁC LOẠI TRÀ HOA

>> TÁC DỤNG CỦA TRÀ HOA CÚC VỚI SỨC KHỎE CON NGƯỜI

>> CÁCH LÀM TRÀ HOA HỒNG

Bạn đang sở hữu hũ trà hoa  ngon, và bạn sử dụng chúng mỗi ngày để thư giãn và bảo vệ sức khỏe.

Tuy nhiên, bỗng một ngày bạn pha trà hoa  và phát hiện mùi lạ trong tách trà của mình? Rất chia buồn với bạn, lọ (hũ) trà hoa của bạn đã có dấu hiệu bị mốc, hỏng.

Vậy bảo quản và giữ làm sao cho trà hoa luôn giữ được vẹn nguyên hương vị ban đầu. Bạn hãy cùng tôi tham khảo các cách bảo quản dưới đây, hi vọng nó có thể giúp ích cho bạn.

Các  yếu tố làm cho trà hoa cúc dễ bị hỏng

Như chúng ta đã biết, mỗi loại trà đều có thời hạn sử dụng, cách thức bảo quản khác nhau. Tuy nhiên, nguyên nhân chính làm cho các loại trà hoa mà chúng ta đang sử dụng bị hư hỏng là do:

  • Ánh sáng mặt trời: Trà nếu tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời quá lâu sẽ bị hư hỏng, do quá trình oxy hóa trong thành phần của trà hoa.
  • Độ ẩm: Chúng ta thấy trà được bảo quản trong lọ, túi nilon hoặc zipper.Do đặc tính sản phẩm là phải sấy hoặc phơi khô nên rất dễ hút ẩm. Về lâu dài sẽ khiến cho trà hoa bị ẩm mốc, mất đi hương vị ban đầu.
  • Mùi lạ: Giống như nước, trà hoa  rất dễ hấp thụ mùi. Vì vậy, nếu bạn lưu trữ hũ trà của mình bên cạnh các loại thực phẩm, hóa chất có mùi mạnh mẽ, chẳng hạn như gia vị, nước hoa thì hũ trà của bạn sẽ rất dễ bị hấp thụ mùi lạ.

Ngoài ra các yếu tố khác như vi sinh vật, nhiệt độ, oxy…. cũng là nguyên nhân dẫn đến sự hư hỏng của trà hoa.

Tuy nhiên, dù bạn có bảo quản  kĩ càng đến đâu thì tuổi thọ của sản phẩm trà hoa cũng chỉ đến 12 tháng là tối đa. Có một số loại có thể thời hạn sử dụng lâu hơn nhưng khá ít.

Vậy làm sao để chúng ta có thể bảo quản được trong suốt 12 tháng, từ khi sản xuất đến tay người tiêu dùng.

Việc bảo quản trà hoa đúng cách sẽ đảm bảo rằng hũ trà của bạn có thể sử dụng được lâu mà vẫn duy trì được hương vị, dược tính bên trong thành phần.

Bảo quản trà hoa cúc trong hộp, lọ kín

Đây là phương pháp mà khá nhiều đơn vị sản xuất trà hoa lựa chọn vì tính tiện dụng và sang trọng của sản phẩm. Với bao bì này, bạn có thể dùng biếu, tặng người thân bạn bè cùng thường thức những hương vị tuyệt vời của từng loại trà hoa.

  •  Bảo quản trà trong một chiếc hộp kín, nắp hộp phải vừa khít để không có không khí có thể xâm nhập. Lý tưởng nhất là sử dụng chiếc hộp nhựa với phần nắp đậy bằng kim loại bên trong để bảo quản.
  • Đặt hộp trà ở nơi khô ráo, không có độ ẩm và mùi từ các loại thảo dược, hóa chất khác
  • Không cho thêm trà vào hộp trước khi sử dụng hết trà ở bên trong hộp, vì nếu chưa dùng hết trà trong hộp mà bạn cho thêm trà mới có thể vô tình làm hỏng cả trà mới thêm vào.Vì bạn chưa thể chắc chắn rằng liệu trà trong hộp có còn đảm bảo được như ban đầu hay không.
  • Đặt hộp trà ở nơi khô ráo, không có độ ẩm và mùi từ các loại thảo dược, hóa chất khác
  • Không cho thêm trà vào hộp trước khi sử dụng hết trà ở bên trong hộp, vì nếu chưa dùng hết trà trong hộp mà bạn cho thêm trà mới có thể vô tình làm hỏng cả trà mới thêm vào.Vì bạn chưa thể chắc chắn rằng liệu trà trong hộp có còn đảm bảo được như ban đầu hay không
Hộp bảo quản trà hoa cúc
Túi zip bảo quản

Tuy nhiên, khi sử dụng hộp lọ nhựa cũng chưa chắc đảm bảo được 100% bởi khả năng bị hở vẫn khá cao.

Hiện nay, nhiều đơn vị sản xuất uy tín, yêu cầu cao họ bắt đầu để ý tới màng seal trên miệng lọ để dán kín tránh tra hoa tiếp xúc với không khí, môi trường bên ngoài.

Đây cũng là một phương pháp giúp cho trà hoa giữ nguyên được mùi vị ban đầu mà không sợ vận chuyển xa, bị ẩm mốc khi tiếp xúc với độ ẩm cao.

Bảo quản trà hoa cúc trong túi nilong kín

Ngoài ra, nhiều cửa hàng handmade hoặc đơn vị sản xuất trà hoa lựa chọn cho mình cách đóng gói dễ dàng và ít chi phí hơn bằng các túi nilon hoặc cao cấp hơn là túi zipper.

Cách này giúp dễ dàng vận chuyển, tiết kiệm chi phí, mẫu mã đa dạng hơn so với dùng lọ.

Bảo quản trà hoa cúc trong ngăn mát tủ lạnh

Một số người có thói quen bảo quản trà hoa cúc trong ngăn mát tủ lạnh để trà không bị mốc.

Tuy nhiên, vấn đề đối với việc lưu trữ trà hoa cúc trong ngăn mát tủ lạnh là khi bạn lấy chúng ra ngoài,việc ngưng tụ nước trong hũ/túi trà sẽ xảy ra.

Phần nước ngưng tụ này sẽ khiến cho các hũ trà chưa được sử dụng trở nên ẩm ướt và hư hỏng với tốc độ nhanh hơn nhiều.

Thêm nữa, việc bảo quản trà hoa cúc trong ngăn mát tủ lạnh cũng dễ khiến trà bị nhiễm mùi lạ, làm mất đi hương thơm ban đầu.

Chính vì thế, nếu muốn bảo quản trà hoa cúc trong ngăn mát tủ lạnh, tốt hơn cả nếu bạn chia trà thành những phần nhỏ, chỉ lấy lượng trà vừa đủ để sử dụng rồi lại tiếp tục bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh

Ngoài ra có cách dễ dàng hơn để đảm bảo trà hoa của bạn là Ghi chú thời gian:

Hãy ghi chú ngày mua, mùa thu hoạch hay ngày đóng gói rõ ràng trên từng loại trà nếu có thể, vì trà bạn để trên kệ có “vòng đời” nhất định, ghi chú giúp bạn tận hưởng mỗi loại trà trong thời hạn tốt nhất của nó.

Với những cách bảo quản trà hoa ở trên, hi vọng có thể giúp bạn giữ gìn trà hoa một cách  lâu nhất và vẫn giữ được mùi thơm truyền thống của từng loại trà hoa.

>> Các phương pháp sấy lạnh bảo quản trà hoa
>> Các loại màng Seal tốt cho thực phẩm

>> Màng Seal là gì???

>> Các loại màng Seal tốt cho thực phẩm

>> Màng Seal phù hợp với từng sản phẩm

>> Màng Seal tự dính cho dược phẩm

>> Làm sao để chọn được màng Seal tốt cho sản phẩm của mình?

>> Máy gắn màng seal


Be First to Comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay: 0934 409 424