fbpx Press "Enter" to skip to content

Bao bì là gì?Ảnh hưởng gì đến sản phẩm?

Bao bì là điều quan tâm hàng đầu của nhà sản xuất. Sau chất lượng của sản phẩm mà họ tạo ra. Bởi xã hội ngày càng phát triển người mua hàng không chỉ quan tâm đến chất lượng. Bao bì cũng là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến quyết định mua sản phẩm đó của họ.

Bao bì

Vậy bao bì là gì?

Bao bì chính là một loại sản phẩm công nghiệp đặc biệt. Được sử dụng để bao gói, chứa đựng sản phẩm. Nhằm bảo vệ hàng hóa, bảo vệ giá trị sử dụng của chúng. Tạo điều kiện thuận lợi cho việc bảo quản, lưu trữ, xếp gỡ và vận chuyển sản phẩm.

Chức năng và tác dụng của bao bì

Chức năng chính:

Bảo quản và bảo vệ hàng hóa

Chức năng đầu tiên, chính là bảo vệ hàng hóa. Hạn chế những tác động của các yếu tố môi trường đến hàng hóa trong suốt quá trình. Từ khi hàng hóa được sản xuất ra cho đến khi hàng hóa được tiêu thụ. Bao bì được sử dụng để bao gói và chứa đựng hàng hóa. Nó là yếu tố đầu tiên, trực tiếp tiếp xúc với hàng hóa. Nhằm đảm bảo hàng hóa về chất lượng và số lượng… Và ngăn cách sản phẩm với môi trường.

Tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển, bốc xếp dỡ hàng hóa

Các sản phẩm, hàng hóa khi được chứa đựng trong bao bì. Thì đều tính đến khả năng xếp dỡ, vận chuyển bằng những phương tiện vận chuyển, xếp dỡ thủ công. Hoặc cơ giới nhất định dùng trong công tác vận chuyển hoặc xếp dỡ các loại hàng đó. Vì vậy bao bì được thiết kế phải phù hợp với loại hàng mà nó chứa đựng.

Giữ gìn thương hiệu, bằng chứng chống giả mạo, quảng cáo sản phẩm

Bao bì có thể được coi là một yếu tố môi giới giữa sản xuất và tiêu dùng. Trọng lượng hàng hóa được đóng gói trong bao bì đã được tính đến khả năng tiêu dùng chúng cho phù hợp, tránh dư thừa. Đồng thời nó cũng thể hiện hình ảnh riêng về hàng hóa để có thể thông tin đến người tiêu dùng. Giúp cho người tiêu dùng dễ dàng nhận biết và lựa chọn đúng loại hàng hóa.

Bao bì có tác dụng gì?

Bao bì là một trong những phương tiện quan trọng nhất để bảo vệ hàng hóa được an toàn về chất lượng và số lượng.

Nó tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển, xếp dỡ, bảo quản, tiêu dùng sản phẩm, hàng hóa và là yếu tố góp phần nâng cao năng suất lao động.

Bao bì là một trong những điều kiện để đảm bảo an toàn lao động và sức khỏe cho người công nhân, kể cả cho những công tác xếp dỡ và giao nhận.

Bao bì là một trong những phương tiện thông tin về hàng hóa và là một hình thức văn minh phục vụ khách hàng và buôn bán quốc tế.

Cách phân loại

Có rất nhiều cách để phân loại được các loại bao bì sản phẩm. Chúng ta cùng điểm danh một vài cách tiêu biểu nhất nhé!

Căn cứ vào vai trò lưu thông

Bao bì trong (thương phẩm): là loại dùng để đóng gói sơ bộ và trực tiếp hàng hóa. Công dụng của nó là để bảo vệ hàng hóa như chống ẩm, chống chấn động, ngăn cách với các mùi vị khác…

Bao bì ngoài ( vận chuyển): là loại dùng cho việc vận chuyển hàng hóa từ nơi sản xuất đến nơi tiêu thụ. Nó có tác dụng bảo vệ nguyên vẹn hàng hóa về số lượng và chu kỳ trong quá trình vận chuyển.

Bao bì ở giữa (vật liệu đệm lót): là loại đặt giữa bao bì trong và bao bì ngoài như: màng seal, bông,rơm, giấy, phoi bào…

Căn cứ vào số lần sử dụng

Sử dụng 1 lần: Nilon, giấy, thủy tinh,…

Sử dụng nhiều lần: Bình chứa, bình nén, container,….

Căn cứ vào độ bền, khả năng chịu nén

Vật liệu đóng gói cứng: Những loại không bị thay đổi hình dạng trong quá trình vận chuyển.

Vật liệu đóng gói mềm: Là loại vật liệu khi có tác động ngoại lực từ bên ngoài hay tải trọng từ bên trong nó sẽ khiến nó bị biến dạng. Vd: (Vải, Gai, Nilon,…).

Vật liệu đóng gói dạng nửa cứng: Là loại  có đầy đủ tính bền chắc trong một mức độ nhất định nhưng nó vẫn có thể bị biến dạng khi chịu tác động của trọng tải, lực va đập khi vận chuyển, xếp dỡ. (VD: mây, tre…) .

Căn cứ theo tính chuyên môn hóa

Loại chuyên dụng: Chuyên dùng để chứa đựng một loại sản phẩm nhất định. Nó thường có hình dạng, kích thước, kết cấu phù hợp với loại sản phẩm mà nó chứa đựng. Cũng như tính chất cơ lý hóa và trạng thái làm việc.

Loại thông dụng: chứa đựng được nhiều loại hàng. Hoặc sau khi chứa đựng loại hàng này lại có thể được sử dụng để chứa đựng hàng hóa khác. Hoặc chính hàng hóa đó trong nhiều lần.

Căn cứ vào vật liệu chế tạo

Tạo ra từ gỗ: loại này khá phổ biến và nó đáp ứng được yêu cầu vận chuyển, có nhiều ưu điểm như dễ sản xuất, dễ sử dụng, tương đối bền, có thể sử dụng nhiều lần. Nhược điểm là dễ cháy, chống ẩm kém. VD: Các hàng hòm, kiện…

Tạo ra từ kim loại: loại này được dùng khá phổ biến, thường được dùng cho các loại hàng dễ bốc cháy, bay hơi, các loại hàng độc hại dạng khí hoặc hơi.

Hàng dệt may:  loại bao bì này mềm và thường ở dạng bao, thường dùng để chứa các loại hàng rời, hàng bột…

Bằng giấy, carton: loại này thường dùng để đóng gói các loại hàng bách hóa (kem đánh răng,…) .

Màng seal là gì?

Xu hướng bao bì 2020

sự ảnh hưởng

Be First to Comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay: 0934 409 424