fbpx Press "Enter" to skip to content

Cách chọn màng seal ( màng siu) nhôm cho chai lọ

Lựa chọn Màng seal ( màng siu) , điều quan trọng nhất là cần phải dính vào miệng lọ và đảm bảo kín khít. Vì vậy bạn cần biết loại lọ mà mình sẽ dùng màng seal và kích thước màng siu cần dùng.

 Màng seal chất lượng
Ảnh: Màng seal chất lượng

Với các sản phẩm chai nhựa hiện nay có nhiều loại khác nhau. Khi bạn chọn mua chai nhựa bạn cần biết rõ có các loại chai nhựa nào và dùng cho mục đích gì để đảm bảo chai nhựa đó được an toàn cho sản phẩm.

>> Màng Seal là gì???

>> Các loại màng Seal tốt cho thực phẩm

>> Màng Seal phù hợp với từng sản phẩm

>> Màng Seal tự dính cho dược phẩm

>> Làm sao để chọn được màng Seal tốt cho sản phẩm của mình?

>> Máy gắn màng seal

>>Các loại máy gắn màng seal

1, Cách nhận biết chai nhựa thuộc loại gì?

Việc đầu tiên khi muốn lựa chọn, sử dụng màng seal cho sản phẩm chính là xác định chất liệu chai lọ đang sử dụng.

Hiện có 7 ký hiệu mã nhựa chính bạn cần biết như sau:

bảng ký hiệu mã nhựa

Nhựa số 1: PETE (Polyethylene Terephthalate) thì chọn màng seal nào là phù hợp?

Đây là loại nhựa rất an toàn cho thực phẩm và rất dễ tái chế. Bạn sẽ thấy ký hiệu số 1 ở đáy các chai nước ngọt, nước suối, dầu ăn, hay các thực phẩm đóng hộp,..

Các gia đình hay sử dụng chai này để tái sử dụng, đựng đồ trong gia đình. Tuy nhiên bạn cần biết rằng loại chai này là loại chai sử dụng một lần. Không nên tái sử dụng lại

Với loại chai này, màng seal sử dụng được ký hiệu là Màng seal PET (phía sau sẽ là thêm một vài thông số kỹ thuật như: PET 0.6; PET 1.0; PET BVTV, PET ghép lót,.. )

Nhựa số 2 – HDPE (High Density Polyethylene):

Nhựa số 2 có mầu đục trắng sữa, bề mặt trơn tru, khó tích tụ vi khuẩn. Loại này được đánh giá là an toàn với thực phẩm. Bạn thường tìm thấy nhựa số 2 ở các lọ thực phẩm chức năng, hộp ngũ cốc, hộp sữa chua, sữa tươi, chai dầu nhờn, dầu gội,…

Với loại chai nhựa này thì Màng seal sử dụng là Màng seal PE. Cũng tương tự với màng seal PET, thì màng seal PE cũng sẽ có ký hiệu có thể là: PE 0.6; PE 1.0; PE BVTV, PE ghép lót,…

Nhựa số 3 – V hoặc PVC (Vinyl):

Nhựa PVC có giá thành rẻ, độ dẻo cao, dễ nóng chảy và hiếm khi được dùng tái chế. Trong PVC có chứa một số chất độc như Phthalat, DEHA có thể gây hại nghiêm trọng đến sức khoẻ người dùng. Vì thế, chúng ta tuyệt đối không dùng các sản phẩm làm từ PVC để đựng thực phẩm nóng, đun nấu và đốt.

Nhựa số 4 – LDPE (Low Density Polyethylene):

Nhựa số 4 thường được dùng để chế tạo ra áo mưa, hộp dược phẩm (không nhiều). Giá thành rẻ hơn so với nhựa số 2. Nó được đánh giá là an toàn với thực phẩm, nhưng không tái chế được. Như vậy gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường. Hãy sử dụng nhựa có khả năng tái chế thành sản phẩm dân dụng, công nghiệp khác. Loại nhựa này dùng chung màng seal với chai HDPE.

Nhựa số 5 – PP (Polypropylene)Nên chọn loại màng seal nào?

PP được xem là người bạn thân thiện với con người và môi trường vì nó an toàn với thực phẩm và rất dễ tái chế. Hộp sữa chua, chai đựng nước lọc, lọ đựng thuốc, chai đựng nước si rô hoặc nước sốt cà chua, tương ớt, ống hút, chai thuốc… đều được sản xuất từ nhựa số 5.

Nhựa PP có khả năng chịu nhiệt lên đến 130°C và được cho là có thể sử dụng trong lò vi sóng nếu bạn kiểm soát được nhiệt độ an toàn, tránh thôi nhiễm chất độc ra thức ăn. PP thường được tái chế thành chổi, thùng rác, tấm ván, các đèn tín hiệu, kệ tủ,…

Nhựa PP thì được dùng màng seal riêng, gọi là màng seal PP.

Nhựa số 6 – PS (Polystyrene):

Nhựa số 6 thường thấy ở các loại hộp, chén, dĩa dùng một lần . Khi sử dụng những sản phẩm này, chúng ta không nên đựng thực phẩm nóng, thực phẩm có chất kiềm và acid mạnh, vì PS sẽ bị phân giải gây hại cho cơ thể.

Nhựa PS, cũng như các sản phẩm làm từ PS không được ủng hộ sử dụng vì rất khó tái chế và có hại cho môi trường.

Nhựa số 7 – Các hợp chất khác:

Sản phẩm có ký hiệu số 7 là tập hợp của các chất không thuộc 6 loại kể trên. Polycarbonat (PC) được sử dụng nhiều trong nhựa số 7 và có khả năng gây hại nghiêm trọng đến sức khoẻ con người. Mặc dù trên thị trường rất hiếm gặp các loại hộp đựng thực phẩm và đồ gia dụng làm từ nhựa số 7, nhưng mọi người cần lưu ý khi chọn mua. 

2, Cách chọn kích thước màng seal phù hợp

Các bước chon đúng màng seal và đo kích thước màng seal cần dùng

Màng seal là màng được dán kín trên miệng lọ để đảm bảo tính niêm phong. Vì thế đường kính màng seal cần đảm bảo bao phủ toàn miệng lọ.

Dưới đây là cách đo đơn giản nhất để chọn được đường kính màng. Cách này chưa chuẩn 100% nhưng có thể tạm ước lượng khi bạn mua. Vẫn đảm bảo bạn có thể sử dụng được.

Còn nếu mua số lượng nhiều. Tốt nhất bạn nên gửi bộ lọ và nắp của bạn cho màng seal Sam Lan để được tư vấn kỹ và nhận mẫu dùng thử.

Chúc bạn có những kiến thức đầu tiên, cơ bản để dễ dàng mua được màng seal phù hợp nhất.

Liên hệ:

Địa chỉ: Phòng 1514 CT9A, Khu đô thị Việt Hưng, Long Biên, Hà Nội

Hotline: 0776669696 – 0934409424

Hân hạnh hợp tác cùng phát triển!

Be First to Comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay: 0934 409 424