fbpx Press "Enter" to skip to content

Các loại nhựa thông dụng và cách phân biệt chúng

Hôm nay mình tiếp tục chia sẻ đến các bạn. Về tổng hợp các loại nhựa phổ thông trên thị trường. Và thường được sử dụng nhiều nhất . Và đặc biệt về sự khách nhau cũng như phân biệt đặc tính của từng loại nhựa. Để từ đó các bạn biết được tính chất cơ lý hóa . Ứng dụng của từng loại nhựa trong đời sống cũng như trong ngành nghề cơ khí.

Tại đây:

Nhận mẫu thử màng seal cho các loại chai lọ nhữ, thủy tinh!

Các loại nhựa

1. Nhựa là gì?

Nhựa (chất dẻo) là loại hợp chất hữu cơ. Thường là các polyme hữu cơ có khối lượng phân tử cao và thường chứa nhiều chất khác.

Nó không có sẵn trong tự nhiên mà phải được tổng hợp. Nhựa phổ biến nhất có nguồn gốc từ hóa dầu (độc hại).

Một loạt các biến thể nhựa được làm từ vật liệu tái tạo như axit polylactic.

Từ ngô hoặc xenlulo từ xơ bông.

Do chi phí thấp, dễ sản xuất, linh hoạt và không thấm nước. Nhựa được sử dụng trong vô số sản phẩm trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Từ những sản phẩm trong các ngành công nghiệp. Cho đến những sản phẩm gần gũi trong đời sống hằng ngày như là. Ca múc nước, màng bọc thực phẩm, các loại hũ nhựa, chai nhựa và lọ nhựa…

Vì chúng bền, nhẹ, khó vỡ, nhiều màu sắc đẹp nên tính ứng dụng của nhựa. Đặc  biệt trong lĩnh vực bảo quản thực phẩm là khá cao. Từ bình sữa, các vật dụng cho bé đến các chai nước suối. Các loại hộp đựng cơm, hộp bảo quản thực phẩm rất đa dạng, phong phú…

2. Phân biệt các loại nhựa đựng thực phẩm thông qua ký hiệu

Thông thường, các loại vật dụng đựng thực phẩm bằng nhựa đều có ký hiệu bên dưới đáy của chúng. Các ký hiệu này là các con số dưới đáy chai mà bạn cần biết. Để phân biệt và tránh bị nhiễm độc khi chọn loại nhựa để sử dụng.

phan-biet-cac-loai-nhua-qua-ky-hieu

Các loại nhựa thông dụng trên thị trường

Các ký hiệu này ẩn chứa thông tin quan trọng. Vì mỗi loại nhựa lại chứa những chất hóa học. Có thể gây ra nhiều tác hại cho sức khỏe theo các cấp độ khác nhau.

Dưới đây là tổng hợp 7 loại nhựa thường được sử dụng và ý nghĩa kí hiệu của chúng.

# Nhựa Số 1 (nhựa PET hay còn gọi là PETE): các loại nhựa Tương đối an toàn cho sức khỏe

Nhựa PET (viết tắt của polyethylene terephthalate) là một trong số những loại nhựa được sử dụng phổ biến cho các sản phẩm gia dụng, ví dụ như chai nước khoáng, nước ngọt, bia và bao bì đóng gói.

Đây là kí hiệu chỉ loại nhựa chỉ sử dụng duy nhất một lần, nếu dùng đi dùng lại có thể gia tăng nguy cơ làm hòa tan các kim loại nặng và hóa chất cấu tạo nên chúng. Các chất này làm ảnh hưởng đến sự cân bằng hóc-môn trong cơ thể.

# Nhựa Số 2 (nhựa HDP hay HDPE): An toàn cho sức khỏe

HDP tức là nhựa nhiệt dẻo mật độ cao, là loại nhựa dùng để chế tạo các bình nhựa cứng như bình đựng sữa, bình đựng chất tẩy rửa, dầu ăn, đồ chơi và một số túi nhựa.

Loại nhựa này không thải ra chất độc hại nào, vì thế, các chuyên gia thường khuyên lựa chọn các loại chai HDP khi mua hàng bởi chúng được coi là an toàn nhất trong tất cả.

# Nhựa Số 3 (nhựa PVC)

PVC là loại nhựa mềm và dẻo được sử dụng để sản xuất bao bì thực phẩm trong suốt, chai đựng dầu ăn, đồ chơi và rất nhiều sản phẩm khác. PVC khá phổ biến nhưng chúng có chứa 2 loại hóa chất độc hại làm ảnh hưởng đến hoóc-môn cơ thể. Chất này có thể giải phóng chất độc khi ở nhiệt độ cao, nên chỉ được phép đựng thực phẩm hoặc đồ uống dưới 81 độ C.

# Nhựa Số 4 (nhựa LDPE): An toàn cho sức khỏe

LDPE là chất nhựa nhiệt dẻo mật độ thấp khá phổ biến trong các hộp mì, hộp đồ đông lạnh, túi đựng hàng và vỏ bánh. Sản phẩm chứa chất này sẽ không thể làm nóng trong lò vi sóng, tránh nhiệt độ cao vì sẽ giải phóng hóa chất.

# Nhựa Số 5 (nhựa PP): Tương đối an toàn cho sức khỏe

PP là loại nhựa màu trắng hoặc gần như trong suốt, dùng để làm cốc đựng sữa chua, si-rô, hoặc cốc cà phê. Chất này bền và nhẹ, chịu được ở nhiệt độ 160 độ C. PP cũng chống được ẩm và chất nhờn rất tốt.

# Nhựa Số 6 (nhựa PS)

PS là loại nhựa nhẹ có thể tìm thấy trên vỏ một số hộp đựng đồ ăn nhanh, cốc uống nước, hộp đựng trứng và dao đĩa thìa picnic. Dù chúng có khả năng chịu nhiệt và lạnh đáng kể, nhưng ở nhiệt độ cao như lò vi sóng chúng có thể giải phóng chất độc hại. Ngoài ra, cũng không được dùng đựng đồ có chất acid mạnh, chất kiềm mạnh. Chính vì thế, loại nhựa này không được phép dùng để đựng đồ ăn thức uống lâu dài.

# Nhựa Số 7 – PC hoặc không có kí hiệu

PC được sử dụng rất phổ biến, nhất là làm chai sữa, cốc dùng một lần. Sản phẩm chứa loại nhựa này có chứa BPA rất nguy hiểm, có thể phân giải ra chất gây ung thư.

Đây là loại nhựa có chứa bisphenol-A (BPA). Chất này có khả năng bị thôi nhiễm vào thực phẩm và có các tác động không tốt với sức khỏe như thay đổi chức năng của hệ miễn dịch, rối loạn tim mạch, ung thư, vô sinh… Vì vậy tuyệt đối không nên sử dụng hay tái sử dụng chúng với bất kỳ hình thức gì.

Tóm lại: Trong các loại nhựa, ưu tiên chọn nhựa an toàn cho đựng thực phẩm theo thứ tự là: HDPE (#2), PP (#4), LDPE (#5), PET (#1).

TẠI ĐÂY:

Những mẫu chai lọ đựng mỹ phẩm siêu đẹp

Mẫu chai lọ đựng dược phẩm

Màng seal trên nắp chai lọ là gì?

Be First to Comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay: 0934 409 424