fbpx Press "Enter" to skip to content

Bảo quản mật ong nguyên chất đúng cách

Mật ong là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Có đặc tính kháng khuẩn và chống oxy hóa cực mạnh nên rất có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu không biết cách bảo quản thì mật ong có thể hư hoặc bị biến chất, không còn dinh dưỡng. Trong bài này mình sẽ hướng dẫn cách bảo quản mật ong nguyên chất để các bạn tham khảo nhé.

Bảo quản mật ong
bảo quản mật ong với hũ thủy tinh có màng seal

1. Về thời gian bảo quản: Mật ong để được bao lâu?

Nhiều bạn nghĩ rằng mật ong để càng lâu càng tốt, sự thật không phải vậy. Khí để lâu nhìn bề ngoài mật có vẻ bình thường. Nhưng chất lượng và hàm lượng dinh dưỡng của mật không còn như lúc đầu.
Mật ong khi để lâu ta thường thấy bị sậm màu. Đây là dấu hiệu mật ong đã mất chất, nên bỏ đi.

Mật ong để được bao lâu tối đa?

Tốt nhất, ở điều kiện bảo quản bình thường thì mật ong để được tối đa là 2-3 năm.
Lưu ý:

Thời hạn bảo quản mật ong tối đa 2-3 năm là tính từ ngày sản xuất hoặc ngày lấy mật. Không phải từ lúc bạn mua về.

– Thời gian bảo quản Mật ong Rừng: nên để tối đa là 2 năm. Tốt nhất bạn nên dùng trước 12-18 tháng. Mật ong rừng khi lấy tổ đa số đều bị tình trạng nhộng. Phấn hoa lẫn vào mật nên dẫn đến mau bị phân hủy. Dễ bị lên men và bi chua, nhanh hỏng hơn các loại mật ong nuôi.

– Thời gian bảo quản Mật ong Nuôi: mật ong nuôi thường có quy trình lấy mật. Lọc mật kỹ hơn nên thời gian bảo quản mật tối đa có thể lên đến 3 năm. Tốt nhất nên dùng trước 18 – 24 tháng để đảm bảo chất lượng mật.

Không nên tham lam tích trữ mật quá nhu cầu sử dụng. Dẫn đến mật bị quá hạn, biến chất, dùng vào hại nhiều hơn lợi. Khi thấy mật chuyển màu thì không nên dùng nữa.

2. Cách bảo quản mật ong còn nguyên sáp

Sáp ong

Cách bảo quản mật ong còn nguyên sáp

Mật ong nguyên sáp dĩ nhiên rất quý và ngon. Phần sáp ong quyện với mật bẻ ra ăn rất thơm ngon và bổ dưỡng. Tuy nhiên bạn không nên trữ mật trong sáp ong quá lâu vì phần sáp ong dễ bị lên men. Gây ôi chua và hư hỏng.

Tốt nhất mật ong nguyên sáp, dù là Sáp ong Nuôi hay Sáp Rừng, chỉ nên bảo quản tối đa từ 4-6 tháng. Sau 04 tháng tốt nhất bạn nên lắng để tách mật ra, chứa vào các chai, lọ hoặc hũ thủy tinh riêng.

Sau khi tách mật, phần sáp ong nên dùng ngay. Nếu thấy lên bọt hoặc có vị chua, bạn nên bỏ đi.

3. Chọn dụng cụ : nên chọn chai, lọ nhựa hay thủy tinh để bảo quản mật ong?

(1) Chai, lọ Thủy tinh:

Nên bảo quản mật ong bằng các loại chai hoặc hũ thủy tinh là tốt nhất

Nên đựng mật trong các hũ thủy tinh là an toàn và lý tưởng nhất. Có thể dùng các chai hoặc lọ thủy tinh để chứa mật ong cũng được.

Thủy tinh có nguồn gốc từ cát (silicat), hoàn toàn sạch, thân thiện môi trường và có tính trơ hóa học nên rất an toàn, dù bạn có trữ mật ong bao lâu đi nữa. Ngoài ra thủy tinh sạch sẽ, trong suốt dễ quan sát bên trong và nhìn thẩm mỹ hơn.

Tuy nhiên chai thủy tinh có nhược điểm dễ vỡ nên các bạn hãy để nơi an toàn, kín đáo.

(2) Chai. lọ Nhựa Plastic:

Nếu phải chọn các loại chai, lọ nhựa để đựng, các bạn chỉ nên chọn một 03 loại nhựa an toàn cho sức khỏe sau đây: Nhựa số 2 (PE), Nhựa số 4 (PE) hoặc nhựa số 5 (nhựa PP). Ngoài ra bạn chú ý chọn các loại nhựa không chứa độc tố BPA vì chúng rất nguy hiểm, BPA là chất đông cứng dùng trong sản xuất nhựa, BPA có thể thôi nhiễm vào thực phẩm gây nguy cơ ung thư.

Bảo quản mật ong bằng chai nhựa có ưu điểm là gọn nhẹ, dễ vận chuyển và không bể. Nếu mật ong bị kết tinh, vón cục thì chỉ cần cắt vỏ chai để lấy mật ra.Tuyệt đối không được chọn nhựa số 3, nhựa số 6 và nhựa số 7 để đựng mật ong vì chúng chứa rất nhiều độc tố BPA.

Ngoài ra, nhựa số 1 (nhựa PET) là loại nhựa dùng 1 lần, cũng không nên dùng trữ mật ong lâu dài (

3-loai-nhua-co-chua-BPA-nguy-hiem-2

3 loại nhựa chứa nhiều BPA, tuyệt đối không dùng làm chai đựng mật ong

khong-nen-dung-mat-ong-trong-chai-nhua

Nhựa PET (nhựa số 1) không thích hợp khi để mật lâu dài

(3) Tuyệt đối không dùng các vật dụng bằng kim loại (Inox, Nhôm,…) để đựng

Trong mật ong có rất nhiều các axit hữu cơ làm ăn mòn kim loại, hoặc làm kim loại bị oxy hóa và nhiễm vào mật ong trong quá trình bảo quản nên rất dễ nhiễm độc, nguy hiểm. Một phần các axit hữu cơ sẽ bị biến thành axit etylenic rất nguy hiểm.

* Kết luận:

– Bảo quản dài hạn: nên sử dụng bằng bình / chai / lọ / hũ thủy tinh trong thời gian dài, Gắn màng seal trên miệng lọ để không khí không lọt được vào bên trong lọ.

– Bảo quản ngắn hạn: Trong thời gian ngắn, để dễ vận chuyển hay dự trữ tạm các bạn có thể dùng các lại chai / bình / can nhựa nhưng cần chú ý 2 yếu tố: không chứa BPA và làm từ các loại nhựa số 2, số 4 và số 5. Tuyệt đối không để chai nhựa tiếp xúc với nhiệt độ cao như ánh nắng mặt trời, không để khu vực bếp ga, gần tủ lạnh (tủ lạnh bên ngoài tỏa nhiệt cao)… nhằm tránh nhựa bị thôi nhiễm vào mật ong.

Kinh nghiệm khi chọn hủ bảo quản mật ong:

 • Nên chọn các hũ thủy tinh có miệng rộng để trữ mật ong vì sau 1 thời gian nếu phần đáy hủ mật ong bị kết tinh, vón cục thì các bạn có thể dùng 1 chiếc muỗng để khuấy đều và hòa tan phần mật này.
 • Khi bảo quản mật ong rừng: mật ong rừng hay sinh ra nhiều khí ga và nổi bọt. Vì vậy khi trữ trong các chai lọ các bạn đừng đựng mật quá đầy, chừa lại 1 phần để bọt và khí ga nổi lên. Thỉnh thoàng vài tháng bạn nên mở hé nắp hủ mật để khí ga thoát bớt ra ngoài, tránh áp suất bên trong quá cao.
cach-bao-quan-mat-ong-trong-cac-hu-thuy-tinh

Nên đựng trong các loại hũ thủy tinh có miệng rộng. Và gắn có gắn màng seal .

Ngoài ra, nếu bạn cần dùng mật ong thường xuyên: bạn nên chiết một phần mật ong từ hũ lớn ra 1 hũ thủy tinh nhỏ hơn để dùng thường xuyên. Tránh mỗi lần dùng phải mở nắp hủ mật ong lớn, gây lọt khí, ảnh hưởng đến chất lượng và mùi vị của hũ mật lớn.

cach-bao-quan-mat-ong-bang-hu-thuy-tinh-1

Nên chiết mật ong ra một hủ nhỏ hơn để dùng hàng ngày

4. Bảo quản mật ong để ở đâu là tốt nhất?

Điều kiện môi trường lý tưởng để bảo quản mật ong:

 • Nhiệt độ lý tưởng để bảo quản mật ong là từ 21 – 26 độ C.
 • Nên bảo quản trong môi trường ánh sáng yếu, thoáng mát.

Mật ong nên để ở đâu trong nhà?

 • Mật ong kỵ ánh sáng và nhiệt độ, vì vậy nên để các chai lọ mật ong ở chỗ tối, mát mẻ. Có thể để các lọ mật ong ở khu vực kệ bếp, tủ bếp, tủ đựng thức ăn hoặc phòng ăn.
 • Tránh đặt các hủ mật ong gần khu vực bếp ga, tủ lạnh, khu vực nấu nướng. Nếu đặt mật ong gần ánh nắng, gần khu vực nhiệt độ cao trên 27 độ C sau 1 thời gian mật ong sẽ bị lên men, bị chua, đổi màu và biến chất.
 • Tránh đặt mật ong dưới nền gạch, nền đất, nền nhà => nhiệt độ xuống thấp làm mật ong dễ bị kết tinh và vón cục.
 • Tuyệt đối không đặt mật ong trong tủ lạnh! Nếu để ngăn mát, hầu hết các loại mật sẽ bị kết tinh/đóng đường.

Mật ong bảo quản trong tủ lạnh được không?

Hoàn toàn không nên, toàn bộ mật ong sẽ bị kết tinh, đóng cứng và có thể bị hỏng.

Hiện nay, có rất nhiều người sợ mật ong bị hỏng nhanh hoặc bảo quản khỏi kiến bu nên đã để mật ong trong tủ lạnh. Điều này hoàn toàn không nên – bởi khi để mật ong trong tủ lạnh, nhiệt độ lạnh sẽ làm tăng nhanh quá trình kết tinh của mật ong, khi đó bạn sẽ thấy các váng kết tinh xuất hiện trôi nổi trong chai mật ong, lâu dần sẽ làm giảm chất lượng của mật ong.

Chú ý: nếu bạn thấy mật ong bị kiến bu nhiều, điều này đồng nghĩa mật ong đã bị pha đường quá nhiều, tốt nhất không nên dùng loại mật chất lượng kém này.

Lời kết

Qua nội dung cách bảo quản mật ong nguyên chất và mật ong rừng như mình chia sẻ ở trên, hy vọng các bạn đã biết cách bảo quản mật ong tốt nhất, giữ được hương vị thơm ngon và hàm lượng dinh dưỡng cao trong tinh chất mật ong rồi đúng không nào?

Chúc các bạn thành công. Thân mến!

Hãy Like, share, comment và chia sẻ bài viết giúp mình nếu bạn thấy hữu ích nhé!

2 Comments

 1. vifoodshop vifoodshop 24 Tháng Tư, 2020

  Cảm ơn tác giả nhé. Bài viết rất chi tiết, cũng đầu tư rất nhiều. Hy vọng tác giả tiếp tục xây dựng nhiều bài viết thế này nữa nhé.

  • Đàm Thị Mỹ Linh Đàm Thị Mỹ Linh Post author | 24 Tháng Tư, 2020

   Cảm ơn Bạn, Mong bạn sẽ tiếp tục ủng hộ để bài chúng tôi có nhiều động lực chia sẻ những bài viết mới hơn! <3 <3

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay: 0934 409 424