fbpx Press "Enter" to skip to content

DẦU NHỚT XE MÁY CÓ BAO NHIÊU LOẠI TRÊN THỊ TRƯỜNG HIỆN NAY?

Tùy theo nhu cầu sử dụng xe hàng ngày sẽ chọn những loại dầu nhớt phù hợp, giúp cho tuổi thọ của động cơ được kéo dài.

Dầu nhớt được coi là “máu” của động cơ, đảm nhiệm việc bôi trơn, giảm ma sát, làm mát, chống gỉ và đảm bảo độ kín của pít-tông, xi-lanh, séc-măng. Thậm chí, nhiều loại còn có công dụng phục hồi động cơ, do nhà sản xuất bổ sung thành phần kim loại vào để bù đắp vào những vết xước. Dầu nhớt sau một thời gian sử dụng sẽ bị hao hụt, bẩn, xuống cấp làm cho động cơ nhanh mòn và nóng.

Nhiều người sử dụng xe máy tại Việt Nam chưa quan tâm nhiều đến dung dịch bôi trơn. Phổ biến nhất là trường hợp cứ mang xe đến nơi sửa chữa, bảo dưỡng và chọn loại dầu nhớt rẻ nhất, vì mang tâm lý “nhớt nào cũng là nhớt”. Trường hợp thứ 2 thường gặp ở phụ nữ, xe chạy được cứ chạy, đến khi máy có hiện tượng như gào to, thậm chí thải khói đen mới mang đi sửa.

Trên thị trường hiện nay, các loại dầu nhớt đều có thành phần bao gồm dầu gốc (chiếm khoảng 95 – 99,9% ) và các chất phụ gia khác. Các loại dầu nhớt được phân biệt dựa trên thành phần dầu gốc và là thành phần quyết định chất lượng cũng như giá thành bạn phải bỏ ra để sở hữu nó. Dầu nhớt có 3 loại chính, đó là: Nhớt tổng hợp (Full synthetic), Nhớt bán tổng hợp (Semi-Synthetic) và Nhớt gốc khoáng (Mineral Oil) được sắp xếp theo thứ tự giảm dần về chất lượng.

Đầu tiên, loại mà sử dụng đa số trên thị trường bởi chi phí rẻ là dầu nhớt gốc khoáng.Dầu nhớt gốc khoáng ( Mineral Oil) là dầu được chiết xuất từ dầu mỏ đã được chưng cất và xử lý lọc bỏ sáp và cặn, thường được dùng để pha chế dầu nhớt có độ nhớt cao. Nó là một hỗn hợp các phân tử hydro carbon có hình dạng, kích thước và tính chất lý hóa không đồng nhất nên tính năng bôi trơn không ổn định, và nhanh xuống cấp.Tuy nhiên do giá thành rẻ chỉ dao động từ 80,000 – 100,000 đồng với thời gian thay trung bình khoảng 2,000km.

Dầu gốc khoáng

Tiếp theo là loại cao cấp hơn là dầu nhớt bán tổng hợp (Semi – Synthetic) với giá thành dao động từ 100,000 – 180,000 đồng. Dầu nhớt bán tổng hợp là sự pha trộn giữa dầu gốc khoáng và dầu tổng hợp, nó cung cấp hiệu suất tốt hơn và tiết kiệm nhiên liệu hơn so với dầu nhớt gốc khoáng.Thời gian thay trung bình khoảng 3,000km.

Dầu nhớt bán tổng hợp

Cuối cùng, loại cao cấp nhất là dầu nhớt tổng hợp, nó được sản xuất 100% từ dầu gốc.Loại dầu này tổng hợp bằng công nghệ và được thiết kế chọn lọc nên có tính năng bôi trơn cao, chuyên biệt, thời gian sử dụng dài và ít hao hụt. Giá thành dao động từ 180,000 – 400,000 đồng, thời gian thay trung bình khoảng 5,000km.Tuy nhiên, nhược điểm duy nhất của nhớt tổng hợp là ít tương thích với các vật liệu làm kín (gioăng, phốt), kém bền thủy phân, ít tương thích với các loại dầu khác, do đó tùy thuộc vào những dòng nhớt tổng hợp của từng hãng lại thích hợp với một số loại xe nhất định, cũng như khuyến cáo không sử dụng cho xe đang chạy roda.

Dầu nhớt tổng hợp

Ngoài ra hai thông số khá quan trọng nữa là cấp hiệu năng API (còn gọi là phẩm cấp hoặc cấp chất lượng) và cấp độ nhớt SAE.

  • Cấp hiệu năng API (Viện dầu mỏ Mỹ) dùng để phân loại chất lượng của nhớt. Tùy theo sự phát triển của động cơ mà cơ quan này đưa ra các cấp độ mới. Trên chai dầu nhớt thường ghi rõ cấp API, ví dụ như “API SN/CF”. Ký hiệu “S” biểu trưng cho dòng dầu nhớt dành cho động cơ xăng và “C” đối với động cơ dầu. Xe máy dùng động cơ xăng nên chỉ cần quan tâm đến ký hiệu “S”. Chữ cái đằng sau đó biểu trưng các cấp và được xếp theo bảng chữ cái, chữ càng gần về cuối thì biểu thị cho phẩm cấp càng cao. Hiện tại, phẩm cấp SN là cao nhất, có nghĩa là trên SM, SL, SJ,..
  • Cấp độ nhớt SAE (Hiệp hội kỹ sư ôtô Mỹ) cho biết độ đặc loãng. Thời nay, nhớt đa cấp được sử dụng rất rộng rãi, ít thấy sự xuất hiện của loại dầu nhớt đơn cấp vì nhược điểm chỉ bảo đảm đạt độ nhớt ở nhiệt độ cao như yêu cầu để bôi trơn động cơ, khi nhiệt độ xuống thấp thì dầu đơn cấp có thể quá đặc gây khó khăn cho việc khởi động xe.

Dầu đa cấp khắc phục được nhược điểm trên, ký hiệu là SAE 10W-30, 15W-40,… Chữ số đầu tiên cho biết nhiệt độ thấp nhất mà động cơ vẫn có thể khởi động bình thường, xác định bằng cách trừ đi 30. Ví dụ như loại 5W khởi động tốt ở -25 độ C (lấy 5 trừ đi 30), 10W khởi động tốt ở -20 độ C (lấy 10 trừ đi 30),… Ký hiệu “W” đứng liền sau viết tắt của chữ Winter (mùa đông). Tuy nhiên, chỉ số này ở Việt Nam không quan trọng, bởi mùa đông không lạnh như ở Mỹ, Canada hay châu Âu.

Phía sau chữ W là phần chính, bởi chúng biểu thị cho độ đặc loãng của dầu nhớt. Số càng cao có nghĩa càng đặc, nhưng lại không phản ánh là cái nào bôi trơn tốt hơn, mỗi mức số lại dùng cho những nhu cầu khác nhau. Trên thị trường thường gặp nhất 3 loại 30, 40 và 50. 

Dầu nhớt có đặc tính thay đổi theo nhiệt độ, loãng ra ở nhiệt độ cao và đặc lại ở nhiệt độ thấp. Bởi thế, chỉ số đặc loãng thấp sẽ hiệu quả ở vòng tua thấp, cảm giác lái bốc hơn nhưng vòng tua cao sẽ sinh ra hiện tượng gào máy do nhớt quá lỏng. Loại dầu nhớt này phù hợp với những ai thường xuyên đi đường xa với tốc độ cao (máy được làm mát liên tục) hoặc sống ở nơi có nhiệt độ lạnh.

Đối với loại dầu nhớt có chỉ số đặc loãng cao thì ngược lại. Ở ga đầu sẽ không bốc như loại dầu loãng, nhưng lại giúp xe êm hơn ở vòng tua cao. Loại dầu nhớt 40 hoặc 50 rất phổ biến do nhiệt độ thường xuyên nắng nóng và tắc đường (động cơ không lấy đủ gió để làm mát) ở các thành phố lớn như Việt Nam. Các dòng xe cũ, đã đi nhiều năm cũng nên chọn loại dầu nhớt này.

Ký hiệu cuối cùng là JASO (Cơ quan tiêu chuẩn phương tiện cơ giới Nhật Bản). Tiêu chuẩn JASO được chia làm 4 cấp: JASO MA, JASO MA1, JASO MA2 và JASO MB. Từng cấp sẽ nói lên mức độ ma sát thế nào phù hợp với bộ ly hợp trên chiếc xe của bạn. Thông thường, cả 3 cấp MA, MA1 và MA2 đều dùng được cho xe số, và MB dùng cho xe tay ga. Tuy nhiên nên lưu ý, dầu nhớt dùng cho xe số có thể dùng cho xe tay ga, nhưng ngược lại thì không vì dầu nhớt JASO MB kém ma sát, gây ra hiện tượng trượt ly hợp.

Trên đây là những chia sẻ của tôi về các loại dầu nhớt và những lưu ý nhỏ khi chúng ta dùng dầu nhớt xe. Hi vọng có thể giúp các bạn phần nào đó trong quá trình sử dụng xe và nắm bắt được loại nhớt mình đang sử dụng cho xe của bản thân.

>> Màng Seal là gì???

>> Các loại màng Seal tốt cho thực phẩm

>> Màng Seal phù hợp với từng sản phẩm

>> Màng Seal tự dính cho dược phẩm

>> Làm sao để chọn được màng Seal tốt cho sản phẩm của mình?

>> Máy gắn màng seal

>>Các loại máy gắn màng seal


Be First to Comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay: 0934 409 424