fbpx Press "Enter" to skip to content

PHƯƠNG PHÁP SẤY LẠNH TRÀ PHỔ BIẾN HIỆN NAY

Sấy lạnh là phương pháp sấy bằng tác nhân là không khí rất khô ở nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ thường (nhiệt độ lò sấy lạnh của Samifood có thể điều chỉnh trong dải từ 15-35 độ C).

Máy sấy lạnh được cấu thành bởi một máy bơm nhiệt được đặt trong một tủ sấy hoặc một hầm sấy tùy theo quy mô.

Máy bơm nhiệt có một đầu nóng và đầu lạnh, đầu nóng sẽ thổi không khí khô qua tác nhân sấy, còn đầu lạnh dùng để tách ẩm cho không khí (tên gọi này cho bạn đọc dễ hiểu, còn thực tế ở Samifood không khí từ đầu nóng cũng không quá 35 độ C).

Do đó, một số nơi, còn gọi máy sấy lạnh là máy sấy bơm nhiệt.

Nguyên lý làm việc của máy có thể tóm tắt như sau: Không khí nhiều hơi ẩm trong buồng sấy được đưa qua đầu lạnh, tại đây hơi nước được ngưng tụ chảy ra ngoài;

sau đó không khí tiếp tục được đưa qua đầu nóng;

tại đây được chỉnh đến nhiệt độ mong muốn và được thổi qua sản phẩm.

Chu trình này là khép kín chỉ có nước trong sản phẩm được đưa ra ngoài.

Công nghệ sấy lạnh phù hợp cho các sản phẩm cần sấy khô ở nhiệt độ thấp để bảo toàn tính chất sản phẩm (đặc biệt các loại nhiều vitamin dễ phân hủy ở nhiệt độ cao);

cụ thể là các sản phẩm rau củ quả, dược liệu, thuốc nam, thuốc bắc…

Trong điều kiện đòi hỏi đầu tư ban đầu và chi phí năng lượng cao công nghệ này hiện chưa quá phù hợp để sản xuất các sản phẩm đại trà như ngũ cốc (mặc dù hoàn toàn có thể sấy ngũ cốc bằng máy sấy lạnh).

Tuy nhiên, một số loại nông sản có vỏ dầy không được thái lát hoặc hàm lượng đường rất cao cũng gặp khó khăn khi sấy bằng công nghệ sấy lạnh.

Người xưa có thể làm khô trà hoa  tự nhiên bằng cách phơi nắng hoặc để hoa trên bề mặt nóng để tận dụng quá trình nước bay hơi do nhiệt.

Rủi ro là không phải lúc nào cũng có nắng hoặc có nắng nhạt, nắng không đều thì trà cũng không khô hẳn và dễ hút ẩm và sinh mốc về sau.

Tạp chất và bụi bẩn cũng dễ bám vào trà khi phơi khô tự nhiên như thế.

Sau này người ta thường sao khô trà hoặc hấp khô trà bằng nhiệt độ cao.

Quá trình này cần phải đảo đều trà trong một thời gian rất lâu mà lỡ không may để quá nhiệt thì chắc chắn mẻ trà sẽ bị hỏng.

Vụn trà cũng phát sinh rất nhiều trong khi sao nên cơ hồ cũng rất nhiều tạp chất và trà vụn bỏ đi rất uổng hoặc tốn công sàng lọc lại.

Nhận biết được rằng các phương pháp làm khô trà hoa vàng tự nhiên không đáp ứng được quy mô sản xuất lớn và tiềm ẩn quá nhiều rủi ro, yếu điểm khó khắc phục, các nhà sản xuất trà hoa  đã tính tới một phương án khác-sử dụng máy sấy lạnh công nghệ cao.

Công nghệ sấy lạnh có khá nhiều ưu điểm so với phương pháp sấy truyền thông như:

  • Giữ được mầu sắc, dinh dưỡng của nguyên liệu
  • Không bụi bẩn, không phụ thuộc thời tiết 
  • Không bị nhiễm khói độc như sấy bằng chất đốt, không gây ô nhiễm môi trường
  • Sấy khô kiệt sản phẩm giúp bảo quản được lâu hơn
  • Thời gian sấy nhanh

Tuy nhiên, để đầu tư công nghệ sấy lạnh này đòi hỏi chi phí khá cao và nguồn điện cũng phải ổn định, chủ yếu là điện 3 pha.

Trà là một trong những sản phẩm yêu cầu cao về hương vị và màu sắc, trà càng thơm, màu sắc càng đẹp thì giá trị càng cao.

Một số loại trà có giá trị cực cao như trà Tân Cương, Trà Shan tuyết… Để giữ được hương vị  của trà cần rất nhiều công đoạn trong đó sấy là một trong những công đoạn quan trọng nhất.

Sấy lạnh không những giúp trà có được màu sắc đẹp mà còn tăng hương vị đặc trưng của từng loại trà. 

Trong những năm gần đây, ngoài trà xanh thì người ta còn chú ý và sáng tạo thêm nhiều loại trà hoa khác nhau như: trà hoa hồng, trà hoa cúc, trà nhân sâm, trà linh chi….

Với nhu cầu ngày càng cao và đòi hỏi chất lượng tốt, hương vị tự nhiên thì sấy lạnh trà ngày càng được nhiều cơ sở sản xuất áp dụng thay cho những phương pháp truyền thống.

Với những giá trị dinh dưỡng mà trà mang lại thì các loại thảo dược, thảo mộc, nấm dược liệu quý, các loại hoa phải được sấy khô ở dạng đặc biệt để giữ nguyên màu sắc, hương vị và hàm lượng chất dinh dưỡng, hoạt chất quý có trong thảo dược.

Hoa và nụ hoa là một loại thảo dược cũng được sử dụng phổ biến, dùng làm trà uống hàng ngày giúp giải  tỏa căng thẳng, thư giãn, đẹp da, giảm huyết áp và phòng chống các bệnh tim mạch….

>> CÔNG DỤNG BỔ ÍCH CỦA CÁC LOẠI TRÀ HOA

>> TÁC DỤNG CỦA TRÀ HOA CÚC VỚI SỨC KHỎE CON NGƯỜI

>> CÁCH LÀM TRÀ HOA HỒNG

>> CÁC PHƯƠNG PHÁP SẤY LẠNH TRÀ

Be First to Comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay: 0934 409 424