fbpx Press "Enter" to skip to content

Tết nguyên đán :Những phong tục không thể bỏ qua

Tết nguyên đán rất quan trọng đối với người Việt Nam. Ngày Tết đến người người, nhà nhà sum họp quây quần bên nhau. Bên cạnh đó thì những phong tục truyền thống trong những ngày Tết Việt Nam cũng rất quan trọng. Chúng ta cùng tìm hiểu những phong tục này là gì nhé!

Tết nguyên đán

1.Cúng Ông công, ông Táo

Không chờ đến tận Tết nguyên đán Ngay từ ngày 23 tháng Chạp. Các gia đình Việt Nam đã dọn dẹp sạch sẽ nhà bếp để cúng ông Công, ông Táo. Lễ cúng truyền thống phải có cá vàng để tiễn ông về trời. Mong ông sẽ báo cáo với Ngọc Hoàng những điều tốt. Vì theo quan niệm dân gian đây là ngày mà Ngọc Hoàng sẽ trách phạt. Hay thưởng gia chủ dựa trên những gì mà ông Táo báo cáo.

2.Gói bánh Chưng.

Bánh Chưng là món ăn truyền thống, lâu đời của người Việt.Món không thể thiếu trong dịp tết nguyên đán. Ngay từ những ngày 28, 29 Tết, các gia đình Việt Nam thường gói bánh Chưng. Để làm quà biếu Tết và để thưởng thức. Ăn bánh Chưng để nhớ về công ơn của tổ tiên, cha mẹ. Và gợi nhớ đến câu chuyện vua Hùng kén phò mã từ rất lâu đời.

3.Hoa Tết

Ngày Tết, người Việt thường mua những cây hoa tượng trưng cho sự may mắn như: đào, mai, quất.. Để xua đuổi tà ma, cầu cho một năm mới luôn vui vẻ. Hạnh phúc, thịnh vượng, viên mãn cho cả gia đình.

4.Mâm ngũ quả.

Bày mâm ngũ quả cũng là một phong tục không thể thiếu trong ngày Tết của các gia đình Việt. Mâm ngũ quả tượng trưng cho Kim- Mộc- Thủy- Hỏa- Thổ. Năm yếu tố cấu thành nên vũ trụ theo quan niệm của Khổng giáo với nghĩa chung sâu sắc. Gắn liền vơi sụ hiếu thảo và mong muốn những điều tốt đẹp sẽ đến trong năm mới.

5.Rước vong linh ông bà.

Đêm giao thừa, người Việt thường bày biện hoa quả, đồ cúng thành mâm cỗ để dâng lên ông bà, tưởng nhớ về tổ tiên, cội nguồn, cùng nhau ôn lại những kỉ niệm của năm cũ, ước mong cho năm mới sắp đến.

6.Hái lộc.

Hái lộc đầu xuân là một nét đẹp trong ngày Tết truyền thống của người Việt. Người dân Việt Nam thường đi hái lộc vào đêm giao thừa hoặc sáng mồng một để cầu một năm mới luôn may mắn và viên mãn, rước lộc về nhà.

7. Xông đất.

Xông đất là một phong tục rất quan trọng của người Việt Nam vì họ quan niệm rằng, người xông đất sẽ quyết định cả một năm vui vẻ, phát đạt hay không may mắn của mình. Vì thế, họ thường mời những người có vận may, có tuổi hợp với chủ nhà đến xông đát vì họ tin rằng, người đó sẽ mang may mắn, điềm lành trong suốt cả một năm. Người xông đất phải ăn mặc chỉnh tề, sau đó phải đi hết 1 vòng quanh nhà với hi vọng may mắn sẽ luôn tràn ngập.

8. Chúc Tết.

Vào ngày mồng một, người Việt Nam có phong tục đi chúc Tết họ hàng, bạn bè và những người thân quen của mình.

9. Mừng tuổi.

Ngày Tết, người Việt Nam có phong tục lì xì cho trẻ em. Phong bao lì xì màu đỏ tượng trưng cho sự may mắn, đoàn viên, mong ước hạnh phúc sẽ đến cho năm mới.

10. Tống cựu nghinh tân.

Những ngày cuối năm, người Việt có phong tục quét dọn nhà cửa sạch sẽ, mua sắm đồ dùng, quần áo mới. Người lớn cũng dặn dò con cháu, trong giây phút chuyển giao sẽ không cãi cọ, không trách phạt hay mắc lỗi. Những người có hiềm khích với nhau cũng xí xóa hết, giây phút năm mới chỉ chúc tụng nhau những gì tốt lành và may mắn.

11.Xuất hành.

Ngày mồng một đầu năm, người Việt Nam thường chọn giờ đẹp, hướng đẹp để xuất hành, hi vọng có năm mới may mắn mỗi khi bước chân ra khỏi nhà.

12. Thăm mộ tổ tiên.

Con cháu thường đi thăm mộ tổ tiên từ khoảng 23 đến 30 tháng chạp, sửa sang, dọn dẹp để bày tỏ lòng hiếu thảo và mời vong linh tổ tiên về với con cháu.

13. Khai bút.

Ngày đầu xuân, trẻ em có tục khai bút, treo câu đối đỏ để cầu may mắn và hi vọng tốt lành sẽ đến trong năm mới.

Tại đây:

Những câu chúc tết độc , lạ , tuyệt vời nhất!

Màng seal là gì?

Nhận mẫu seal miễn phí!

hạt chống ẩm là gì?

Thẻ đo độ ẩm là gì?

Cùng Lan học hỏi thêm những kiến thức mới

Be First to Comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay: 0934 409 424