fbpx Press "Enter" to skip to content

Bao bì thực phẩm: hướng dẫn lựa chọn bao bì tốt nhất

Trong một bối cảnh cạnh tranh như ngành công nghiệp thực phẩm, điều quan trọng là phải có được bao bì thực phẩm đẹp, đúng mẫu mã với sản phẩm . Điều này không chỉ thực tế, mà là để giữ lợi thế cạnh tranh trên các kệ ở hàng hóa, siêu thị. Loại nào nhà sản xuất bao bì nên tìm kiếm, loại nào nên tránh và cách tốt nhất để đóng gói hàng hóa.

bao bì thực phẩm

Cho dù đó là sô cô la yêu thích của bạn hoặc những món ăn nhẹ thời gian rảnh, đó là bao bì thu hút bạn đầu tiên. Bao bì thực phẩm không chỉ làm cho sản phẩm nổi bật trên kệ mà còn bảo vệ chúng khỏi các yếu tố hóa học, vật lý và môi trường có thể làm ô nhiễm chúng. Do đó, điều quan trọng là phải biết các loại bao bì phù hợp và theo các xu hướng đóng gói mới nhất để duy trì tính cạnh tranh.

Contents

Tại sao bao bì thực phẩm rất quan trọng?

Bao bì bảo quản chất lượng thực phẩm cũng như thu hút khách hàng. Hầu hết khách hàng có khả năng đánh giá chất lượng thực phẩm từ gói. Mặc dù vai trò chính của bao bì thực phẩm là chứa một phần thực phẩm, đây là một số lợi ích chính khác:

Bảo vệ :

Các công ty bao bì thiết kế một gói độc đáo có thể lý tưởng cho các loại thực phẩm. Các công ty tiến hành rất nhiều nghiên cứu để có được những ý tưởng tốt nhất cho các gói hữu ích có thể bảo vệ sản phẩm khỏi các phản ứng hóa học, ánh sáng và bụi. Bao bì thực phẩm không đúng cách ảnh hưởng đến chất lượng và hương vị của sản phẩm.

Thực phẩm đóng gói không bị nhiễm bẩn và chúng hỗ trợ thời hạn sử dụng của sản phẩm thực phẩm.

Vận chuyển: Có nhiều loại bao bì thực phẩm khác nhau xung quanh chúng ta, từ lon, túi và hộp đến chai. Các sản phẩm thực phẩm được đóng gói trong các thùng chứa này để chúng vẫn an toàn trong quá trình vận chuyển.

Ảnh hưởng đến thói quen mua hàng của người tiêu dùng: Màu sắc và kiểu dáng của bao bì thực phẩm của bạn đóng một vai trò quan trọng trong việc ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của người tiêu dùng. Rốt cuộc, bộ não phản ứng với màu sắc theo những cách khác nhau, vì vậy hãy chọn màu sắc bao bì của bạn một cách khôn ngoan. 

Ví dụ, bao bì màu trắng truyền tải sự đơn giản và tinh khiết, làm cho chúng tuyệt vời cho các sản phẩm sữa. Bao bì màu cam tượng trưng cho năng lượng và niềm vui, làm cho chúng lý tưởng cho đồ uống thể thao và đồ uống mùa hè. 

Ngoài ra, kết hợp màu sắc và hương vị, như màu vàng cho chuối và màu đỏ cho táo. Phông chữ cũng có một vai trò quan trọng. Hãy chắc chắn rằng chúng có thể đọc được cho đối tượng mục tiêu của bạn.

Làm cho thương hiệu của bạn nổi bật: Có hàng trăm sản phẩm trên kệ của các siêu thị để sản phẩm của bạn cần thu hút sự chú ý của khách hàng. Bao bì giúp với điều này vì nó phân biệt thương hiệu của bạn với các sản phẩm tương tự trên cùng một kệ.

Bao bì sản phẩm cũng là một công cụ tiếp thị tuyệt vời. Từ nhãn, logo đến hình dạng bao bì thực phẩm của bạn, khách hàng có thể nhớ thương hiệu của bạn vào lần tới khi họ đến cửa hàng. Bằng cách này, bao bì xây dựng nhận diện thương hiệu.

Cách chọn bao bì thực phẩm phù hợp

Những bao bì phù hợp với sản phẩm thực phẩm của bạn? Vâng, có nhiều loại để lựa chọn, từ thủy tinh, giấy, tôn cho đến nhựa. Tuy nhiên, không phải tất cả các bao bì thực phẩm đều giống nhau. Tất cả đều có lợi ích của họ và một số nhược điểm là tốt.

Bạn cần suy ngẫm về hai điểm chính trong khi xác định bao bì thực phẩm phù hợp:

  1. Bao bì phải giữ an toàn cho sản phẩm thực phẩm của bạn
  2. Nó sẽ bắt mắt khách hàng.

Là một doanh nghiệp hiểu biết, bạn cũng muốn bao bì thực phẩm của mình phù hợp với các hoạt động quản lý chất thải và môi trường, nhưng sự thật phũ phàng là một vật liệu đóng gói không đánh dấu vào tất cả các hộp này.

Rốt cuộc, chúng thay đổi bởi các thuộc tính nhất định được xác định bởi:

  • Vật chất
  • Thiết kế
  • Loại thực phẩm được đóng gói
  • Thời hạn sử dụng
  • Điều kiện môi trường
  • Dễ sử dụng
  • Xử lý
  • Chi phí liên quan đến sản xuất và phân phối.

Nói cách khác, mọi vật liệu đóng gói thực phẩm đều có những đặc điểm của nó. Một số loại thực phẩm nhất định có khả năng tương tác với một số loại bao bì. Dưới đây là một số đặc điểm chính của các sản phẩm bao bì thực phẩm chính:

Cốc thủy tinh:

Ưu Nhược điểm
Chống ẩm và chịu nhiệt Giòn và dễ vỡ
Không phản ứng Không dễ mang
Minh bạch (cho phép người tiêu dùng nhìn thấy sản phẩm) Nặng và cồng kềnh để vận chuyển
Tái sử dụng / tái chế  

Nhôm:

Ưu Nhược điểm
Chống ẩm, nhiệt, khí và ăn mòn Không thể hàn
Nhẹ Ít sức hơn
Tái chế Hình dạng hạn chế
  Đắt

Bản tin:

Ưu Nhược điểm
Chống nước và nhiệt Phản ứng với thực phẩm
Bền chặt Yêu cầu một cái mở hộp
Có thể tái chế và dễ dàng tách khỏi chất thải (vì nó là từ tính) Nặng hơn nhôm
Một sự thay thế rẻ hơn cho nhôm  

Thép không thiếc:

Ưu Nhược điểm
Mạnh mẽ và bền bỉ Không thể hàn
Chịu nhiệt Dễ bị ăn mòn
Tái chế Yêu cầu một cái mở hộp
Rẻ hơn so với thiếc Nặng hơn nhôm

Giấy và bìa:

Ưu Nhược điểm
Nhẹ Dễ bị ẩm và ẩm
Sức mạnh tốt Một rào cản kém đối với ánh sáng
Giá thấp Nước mắt hoặc thiệt hại dễ dàng
Được làm từ các nguồn tài nguyên tái tạo  
Tái chế  

Polyesters:

Ưu Nhược điểm
Mạnh Có thể gây ra mối đe dọa môi trường trong các mảnh vỡ
Lý tưởng cho điền nóng  
Đặc điểm rào cản tuyệt vời  
Độ rõ cao  
Phá vỡ và chống rách  
Dễ dàng tái chế ở dạng cứng  

Và nếu bạn sử dụng bao bì nhựa thì

Nhựa có mặt khắp nơi. Chúng là huyết mạch của bao bì thực phẩm, mặc dù phải đối mặt với sự phản đối từ nhà môi trường. Yêu hay ghét nó, đúng là không có bao bì nào linh hoạt, giá cả phải chăng và hấp dẫn như nhựa. Một lần nữa, điều quan trọng là chọn bao bì nhựa phù hợp cho các sản phẩm thực phẩm của bạn. Dưới đây là một số loại nhựa và cách chúng đi với các sản phẩm thực phẩm của bạn:

Polyetylen Terephthalate (PETE hoặc PET) (Mã số: 1): 

Nhựa nhẹ và có đặc tính chống va đập lớn. Nó là an toàn và dễ dàng để tái chế. PETE là một lựa chọn đóng gói phổ biến cho đồ uống, dầu, nước, trộn salad, và mứt / thạch.

Polyetylen mật độ cao (HDPE) (Mã số: 2):

 Nhựa có nguy cơ thấp, làm cho nó hữu ích cho việc đóng gói sữa, nước, ngũ cốc và nước trái cây.

Polyvinyl Clorua hoặc PVC (Mã số: 3): 

Được sử dụng trong sản xuất bao bì để bọc thực phẩm, chai, dầu và thuốc OTC. Vì nó có chứa clo là thành phần chính của nó, nó có khả năng kháng sinh học và hóa học. Tuy nhiên, nó không an toàn để nấu ăn hoặc sưởi ấm và thường không được các chương trình tái chế chấp nhận.

Polyetylen mật độ thấp hoặc LDPE (Mã: 4): 

Lý tưởng để làm túi đựng thực phẩm, màng bọc thực phẩm, chai có thể bóp được và túi bánh mì. Nó không dày hơn hầu hết các loại nhựa, mặc dù nó có đặc tính chịu nhiệt mạnh. Mặc dù an toàn nhưng nó không thể tái chế và có thể gây hại cho môi trường. Do đó, nên sử dụng lại hoặc tái sử dụng nó.

PP hoặc Polypropylen (Mã: 5):

 Thường được sử dụng để làm bao bì sữa chua, thuốc và sốt cà chua. Đặc tính chống nóng của nó làm cho nó an toàn với lò vi sóng.

Polystyrene hoặc xốp (Mã số: 6): 

Lý tưởng cho bao bì thực phẩm như cốc dùng một lần, bát, lấy đi hộp đựng thức ăn và dao kéo nhựa. Tuy nhiên, nó không an toàn vì nó lọc các hóa chất độc hại tiềm ẩn khi tiếp xúc với nhiệt. Nó cũng không dễ tái chế và do đó, nên được tái sử dụng và tái sử dụng.

Khác hoặc O (Mã 7): 

Bao bì được làm bằng polycarbonate hoặc polylactide sinh học hoặc với nhiều hơn một vật liệu nhựa.

Xu hướng mới nhất trong bao bì thực phẩm

Điều quan trọng là phải biết các xu hướng trong bao bì thực phẩm vì ngành công nghiệp có tính cạnh tranh cao và năng động. Bạn có thể tạo cho sản phẩm của mình một lợi thế bằng cách kết hợp những xu hướng này vào bao bì của bạn:

Thiết kế tối giản: Xu hướng này có mặt ở khắp mọi nơi, từ bìa sách đến biển báo đường bộ. Hãy nghỉ ngơi từ kiểu chữ lớn của bạn và thiết kế lộn xộn.

Màu đậm: Màu đậm đang thịnh hành trong bao bì thực phẩm. Bên cạnh việc thu hút sự chú ý của khách hàng, họ rất hợp với cách bố trí thiết kế. Thanh protein là ví dụ tốt nhất của xu hướng này.

In đẹp trở nên lớn: Tại sao không liệt kê các thành phần của bạn trong các phông chữ lớn? Nó có vẻ tốt và thể hiện uy tín của bạn với khách hàng.

Sáng tạo với hình dạng: Hãy tưởng tượng một bao bì nước ép dưa hấu trong lát dưa. Nếu bạn bán các sản phẩm thảo dược như nha đam, tại sao không bán nó trong một hộp đựng hình lá lô hội. Có điểm? Nhiều công ty thực phẩm đang sáng tạo với bao bì của họ.

Bao bì chức năng: Dunkin Donuts đã giới thiệu một cốc cà phê hàng đầu được thiết kế để mang theo đường và kem cùng với một số cà phê thêm. Nhiều tổ chức đang kết hợp xu hướng này để cho phép khách hàng của họ mang theo thực phẩm một cách dễ dàng.

Điểm mấu chốt là mọi sản phẩm thực phẩm đều cần đóng gói để thâm nhập thị trường. Tuy nhiên, điều quan trọng không kém là chọn bao bì thực phẩm phù hợp. Xét cho cùng, bao bì không chỉ chứa và bảo vệ sản phẩm của bạn mà còn xây dựng sự nhận diện thương hiệu.


Nhận thông tin nơi sỉ chai lọ giá siêu rẻ

Nhận mẫu màng seal miễn phí

Tìm hiểu thêm về tôi

Những thiết kế bao bì, tem nhẫn dự đoán” sốt” năm 2020

Màng seal là gì? vì sao nên sử dụng chúng?

Video hướng dẫn bảo quản, đóng gói các loại sản phẩm

Be First to Comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay: 0934 409 424